ตอนละ 5 นาที

พัฒนาธุรกิจ
ผศ.ดร. รชพร ชูช่วย

อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของสตูดิโอ all(zone)

ธัญญา สุวรรณพงศ์

ผู้อำนวยการด้านออกแบบ บริษัท Gensler ประเทศไทย

อนุลักษณ์ ศิวะบุตร

ผู้จัดการโครงการอาวุโส บริษัท Gensler ประเทศไทย

อมตะ หลูไพบูลย์

สถาปนิกและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Department of ARCHITECTURE

ผศ.ดร. วิจิตรบุษบา มารมย์

อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง และหัวหน้าหน่วยวิจัยอนาคตและนโยบายเมือง (Urban Futures and Policy Research Unit) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ยศพล บุญสม

ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท Shma


Everyday Architecture : สถาปัตยกรรมประจำวัน

EVERYDAY ARCHITECTURE คอร์สเรียนออนไลน์ที่จะเปิดเผยวิธีคิดและกลไกการทำงานของสถาปัตยกรรมรอบตัวเรา ตั้งแต่ พื้นที่พักอาศัย พื้นที่ทำงาน พื้นที่สาธารณะ ไปจนถึงเมือง ให้ผู้เรียนได้มองเห็น “ความสำคัญ” และ “ความสัมพันธ์” ระหว่างตัวเราเองกับสิ่งแวดล้อมสรรสร้าง

ลงทะเบียนฟรี

รับชมวีดีโอได้ตลอดชีวิตแบบเต็มรูปแบบ
เข้าถึงผ่านโทรศัพท์มือถือและเบราว์เซอร์
คำอธิบายหลักสูตร
“สถาปัตยกรรม” อาจเคยถูกมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวสําหรับคนทั่วไป แต่ในวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ล็อคกลอนให้เราต้องอาศัยอยู่ภายในบ้าน หรือ ห้องพักในคอนโดมิเนียมเป็นระยะเวลานานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราเชื่อว่าหลายๆ คนคงเริ่มรับรู้ถึงขนาดที่แท้จริงของห้อง สัมผัสถึงอุณหภูมิของบ้านช่วงกลางวันที่เรามักจะหลีกหนี ด้วยการไปทํางาน หรือถูกรบกวนด้วยเสียงของคนข้างห้อง ผ่านผนังบางๆ เป็นระยะ สถาปัตยกรรมนั้นอยู่ใกล้ตัวเราประมาณนี้ และมันอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่เราคิดมาเนิ่นนานแล้ว
 
การอยู่บ้านเป็นเวลานานนอกจากจะทำให้คนเริ่มตั้งคำถามกับคำว่า “บ้าน” และหน้าที่ใช้สอยของมัน ยังทำให้เรามองเห็นความสำคัญของพื้นที่เมืองมากกว่าที่เคยเป็นมา หลายคนที่เคยบ่นว่าเบื่อห้างสรรพสินค้า คือคนเดียวกับกลุ่มคนที่ไปต่อคิวรอเข้าห้างสรรพสินค้าวันแรกที่ห้างเปิด ผู้คนที่เคยไม่ชอบความร้อนในสวนสาธารณะ ตอนนี้กลับรู้สึกดีกับลมที่ร้อนบ้าง เย็นบ้าง ที่พัดผ่านใต้ต้นไม้ มากกว่าลมเย็นฉ่ำจากเครื่องปรับอากาศที่มาพร้อมกับบิลค่าไฟแพงหูฉี่ เราเริ่มเข้าใจและเห็นความสําคัญของคําว่า “สาธารณะ” ของพื้นทีที่ว่านี้กันมากขึ้น โดยไม่รู้ตัว
 
EVERYDAY ARCHITECTURE : สถาปัตยกรรมประจำวัน คือคอร์สออนไลน์เรียนฟรีที่ CEA ร่วมกับ art4d ในรูปแบบสารคดีขนาดสั้นจำนวน 5 ตอน ที่จะเปิดเผยวิธีคิดและกลไกการทำงานของสถาปัตยกรรมรอบตัวเรา ตั้งแต่ พื้นที่พักอาศัย พื้นที่ทำงาน พื้นที่สาธารณะ ไปจนถึงเมือง เพื่อให้ผู้เรียนได้มองเห็น “ความสำคัญ” และ “ความสัมพันธ์” ระหว่างตัวเราเองกับสิ่งแวดล้อมสรรสร้าง (built environment) ตลอดจนตระหนักถึงความสำคัญของสถาปัตยกรรมและงานออกแบบ ว่าส่งผลต่อการใช้ชีวิตและการดําเนินธุรกิจอย่างไร ผ่านวิดีโอสัมภาษณ์นักออกแบบผู้คร่ำหวอดในวงการสร้างสรรค์ไทย 
 
art4d หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ภายใต้เนื้อหาที่ดูเข้มข้น ผู้เรียนจะสามารถ “สกัด” ใจความบางอย่างออกมาใช้กับการประกอบ ธุรกิจและเห็นทิศทางการอยู่รอดของธุรกิจในสภาวะวิกฤตรวมไปถึงอนาคต
 
โครงสร้างหลักสูตร

EP.1 EVERYDAY ARCHITECTURE : สถาปัตยกรรมประจำวัน

แนะนำโครงสร้างหลักสูตร วิทยากร และวัตถุประสงค์ของหลักสูตร EVERYDAY ARCHITECTURE : สถาปัตยกรรมประจำวัน

EP. 2 AT HOME : บ้านที่เรารู้จัก

อึดอัด รก ไม่สะดวกสบาย ร้อน หนวกหู ฯลฯ มาร่วมกันหาสาเหตุว่าทำไม บ้านที่ควรจะ “อยู่แล้วชิล” ถึงไม่ชิลอย่างที่คิดไว้ และตั้งคำถามกับตัวเองว่า “คุณรู้จักบ้านของคุณจริงๆ หรือ?” กับวิทยากร ผศ.ดร. รชพร ชูช่วย อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของสตูดิโอ all(zone)

EP. 3 FUTURE WORKPLACE : ที่ทำงานของวันพรุ่งนี้

การออกแบบสถานที่ทำงานส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพชีวิต ศักยภาพการทำงาน และความคิดสร้างสรรค์ของผู้ทำงาน อย่างไร? เรียนรู้แนวโน้มของการออกแบบสถานที่ทำงาน และพฤติกรรมการทำงานของมนุษย์ในอนาคตกับ ธัญญา สุวรรณพงศ์ ผู้อำนวยการด้านออกแบบ และอนุรักษ์ ศิวะบุตร ผู้จัดการโครงการอาวุโส ประจำบริษัท Gensler ประเทศไทย

EP. 4 LIFE IN PUBLIC : ชีวิตในพื้นที่สาธารณะ

การทำความเข้าใจพื้นที่สาธารณะตั้งแต่ห้างสรรพสินค้า ร้านกาแฟ สวนสาธารณะและพื้นที่ประกอบกิจกรรมสันทนาการอื่นๆ ในมุมมองของการออกแบบประสบการณ์ (experience design) ซึ่งกำลังเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการสร้างมูลค่าเพิ่มในธุรกิจปัจจุบันกับ ยศพล บุญสม ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Shma และ อมตะ หลูไพบูลย์ สถาปนิกและผู้ก่อตั้งบริษัท Department of ARCHITECTURE

EP. 5 Resilient City : ปรับเมืองเพื่อเติบโต

กรุงเทพฯ หลังวิกฤตการณ์ COVID-19 จะมีหน้าตาอย่างไร? วิกฤตการณ์ครั้งนี้ส่งผลต่อเมืองและคนเมืองในทิศทางไหนบ้าง? อะไรคือ "Resilient City” และการพัฒนาเมืองในอนาคตจะต้องมีการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด? มาร่วมกันหาคำตอบกับ ผศ.ดร. วิจิตรบุษบา มารมย์ อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง และหัวหน้าหน่วยวิจัยอนาคตและนโยบายเมือง (Urban Futures and Policy Research Unit) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

Everyday Architecture : สถาปัตยกรรมประจำวัน

EVERYDAY ARCHITECTURE คอร์สเรียนออนไลน์ที่จะเปิดเผยวิธีคิดและกลไกการทำงานของสถาปัตยกรรมรอบตัวเรา ตั้งแต่ พื้นที่พักอาศัย พื้นที่ทำงาน พื้นที่สาธารณะ ไปจนถึงเมือง ให้ผู้เรียนได้มองเห็น “ความสำคัญ” และ “ความสัมพันธ์” ระหว่างตัวเราเองกับสิ่งแวดล้อมสรรสร้าง

ลงทะเบียนฟรี

รับชมวีดีโอได้ตลอดชีวิตแบบเต็มรูปแบบ
เข้าถึงผ่านโทรศัพท์มือถือและเบราว์เซอร์